I. LƯU Ý KHI CHƯNG YẾN TẠI NHÀ
Tránh chưng nguyên tổ yến, thay vào đó bạn nên ngâm tổ yến vào chén nước suối (hoặc nước đun sôi để nguội) khoảng 40 - 60 phút, rồi xé nhỏ trước khi đem chưng.
Cần sơ chế và nấu riêng các thành phần sử dụng khi chưng chung với yến. Vì nếu chưng quá lâu các nguyên liệu đó cùng với yến, thì sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong yến.
Chỉ nên cho đường vào khi yến gần chưng xong, vì nếu cho sớm dễ làm yến bị sựng và giảm bớt độ ngon.
Nên chưng yến với lửa nhỏ và tránh để thố yến chưng tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi. Đồng thời chỉ nên chưng yếu khoảng 60 phút mà thôi.
Tổ yến trên thị trường hiện nay được chia làm 2 loại là tổ yến thô và tổ yến tinh chế. Thông thường các mẹ sẽ lựa chọn tổ yến tinh chế để chưng yến cho bé nhằm tiết kiệm được thời gian chưng yến.
Yến chưng xong nên cho bé dùng 1 lượng nhỏ nếu bé bị kích ứng thì không nên cho bé dùng. Đặc biệt không nên lạm dụng yến chưng, chỉ nên dùng yến chưng cho bé trên 1 tuổi;
Yến sào tự nhiên/yến đảo sẽ có vị tanh nên khi chưng yến cho bé nên thêm vào vài lát gừng vừa tăng thêm hương vị vừa giúp làm ấm cơ thể;
Yến sau khi chưng có thể bảo quản tủ lạnh, cho bé dùng lúc đói hoặc buổi sáng sớm để kích thích hệ tiêu hóa của bé;
Không nên chưng yến quá lâu hoặc để lửa quá lớn và hạn chế mở nắp nhiều lần trong suốt quá trình chưng sẽ làm mất dưỡng chất trong yến;
Điều đáng quan tâm nhất là nên lựa chọn nơi cung cấp tổ yến hoặc yến chưng tươi uy tín để đảm bảo được hương vị và sức khỏe cho bé sau khi sử dụng.
tổ yến thô
tổ yến tinh chế
II. 5 CÁCH CHƯNG YẾN CHO BÉ ĐỂ BỔ SUNG DƯỠNG CHẤT
1. YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN
Để làm yến chưng đường phèn, nguyên liệu chuẩn bị cần có:
Yến sào tinh chế: 1 – 3g;
Đường phèn;
Nước lọc.
Cách chưng yến:
Bước 1: Yến tinh chế ngâm với nước ấm từ 20 – 30 phút đến khi yến nở đều, sau đó vớt ra để ráo nước;
Bước 2: Cho yến vào thố sứ và đổ nước lọc vào cho ngập phần yến sào. Tiếp đến đặt thố yến sào nồi chưng cách thủy với lượng nước đến ⅔ thố sứ. Chưng cách thủy từ 15 – 25 phút;
Bước 3: Sau 25 phút, lúc này phần yến sào đã chín đều và nổi lên trên, lúc này cho thêm đường phèn khuấy cho tan đường và tắt bếp. Yến sau khi chưng có thể dùng ấm hoặc bảo quản tủ lạnh dùng dần đều được.
Để cho món yến chưng đường phèn thơm và ấm hơn bạn có thể cho thêm vài lát chừng hoặc thay được phèn bằng mật ong tự nhiên không chỉ giúp điều nhiệt mà còn giảm ho cho trẻ rất hiệu quả.
yến chưng đường phèn
2. YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN TÁO ĐỎ
Yến chưng đường phèn táo đỏ là công thức giúp trẻ bổ sung sức đề kháng từ đó trẻ sẽ năng động hơn, phát triển hoàn thiện từ thể chất đến tinh thần. Cách chưng yến cho bé để bổ sung dưỡng chất với táo đỏ với nguyên liệu đơn giản gồm:
Yến sào tinh chế: 1 – 3g;
Táo đỏ: 2 trái;
Đường phèn;
Nước lọc.
Cách chưng yến:
Bước 1: Ngâm yến tinh chế đã chuẩn bị trong nước ấm tầm 30 phút cho yến nở đều, sau đó vớt ra xé nhỏ để ráo nước;
Bước 2: Táo đỏ rửa sạch ngâm nước 10 – 15 phút cho mềm, nấu táo đỏ đã ngâm với lửa nhỏ trong 10 phút. Sau 10 phút cho thêm đường phèn (khẩu vị tùy chỉnh) vào khuấy 5 phút thì tắt bếp;
Bước 3: Cho yến sào đã ráo nước, táo đỏ và phần nước nấu táo đỏ và thố chưng yến. Chưng yến từ 15 – 20 phút đến khi yến nở, các nguyên liệu hòa quyện cùng nhau là có thể tắt bếp và thưởng thức ấm.
yến chưng đường phèn táo đỏ
3. YẾN CHƯNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO
Yến sào và đông trùng hạ thảo là sự kết hợp hoàn hảo từ hương vị đến hàm lượng dinh dưỡng. Trẻ em sử dụng tổ yến chưng đông trùng hạ thảo giúp phát triển trí não, cải thiện chế độ ăn uống,… Cách chưng yến cho bé với đông trùng hạ thảo cũng đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu gồm:
Yến sào tinh chế: 1 – 3g;
Đông trùng hạ thảo: 1 – 2 sợi;
Đường phèn;
Nước lọc.
Cách chưng yến:
Bước 1: Yến sào ngâm nở mềm trong 30 phút sau đó vớt ra để ráo nước và xé sợi nhỏ;
Bước 2: Tiếp đến ngâm đông trùng hạ thảo trong nước ấm 3 – 5 phút;
Bước 3: Cho yến xé sợi và đông trùng hạ thảo đã ngâm vào thố chưng yến, đậy nắp chưng 30 – 40 phút. Sau khi yến đã chín đều, cho thêm đường phèn khuấy đều là hoàn thành.
Yến chưng đông trùng hạ thảo dùng khi còn ấm vừa dễ ăn, vừa đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng có trong tổ yến và đông trùng hạ thảo.
4. TỔ YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN LÊ NGỌT
Nguyên liệu
Tai yến 1 cái
Lê 1 quả
Táo khô 1 quả
Kỷ tử 2 quả
Đường phèn
Cách chế biến Tổ yến chưng đường phèn lê ngọt
Sơ chế và luộc yến
Bạn lấy 1 tai yến cho vào chén nước ngâm khoảng 40 phút.
Tiếp đó, bạn dùng tay để xé nhỏ yến ra, rồi dùng rây để lọc lấy yến ra khỏi nước ngâm.
Quả lê đem rửa sạch, gọt vỏ, dùng muỗng để khoét bỏ phần ruột quả lê, khoét cẩn thận để tạo hình cái chén có thành khoảng 1cm, cẩn thận đừng làm thủng đáy. Phần ruột lê bạn cắt nhỏ hạt lựu để chưng cùng tổ yến.
Bạn đem cho yến vào trong chén lê đã khoét, 1 muỗng cà phê đường phèn và 2 quả kỷ tử, 1 quả táo khô ta đậy nắp lê.
Đặt lê vào một dĩa nhỏ. Cho nước vào bên dưới nồi rồi cho dĩa lê vào chưng cách thuỷ ở lửa nhỏ tầm 30 phút cho yến mềm thì tắt bếp.
yến chưng đường phèn lê ngọt
5. YẾN CHƯNG HẠT SEN
Hạt sen sở hữu hàm lượng vitamin cao giúp an thần, dễ ngủ, bổ sung yến chưng hạt sen giúp bé ngủ ngon, không quấy khóc. Cách chưng yến cho bé với hạt sen cũng rất nhanh chóng với các nguyên liệu như:
Yến sào tinh chế: 1 – 3g;
3 – 5 hạt sen (có thể chọn hạt sen tươi hoặc khô);
Đường phèn;
Nước lọc.
Cách chưng yến:
Bước 1: Ngâm yến sào tinh chế với nước cho đến khi yến ở mềm như những cách trên;
Bước 2: Hạt sen loại bỏ lớp vỏ lụa, tâm sen ngâm nước cho không bị đen (với hạt sen khô bạn nên ngâm với nước ấm tầm 30 phút cho hạt sen mềm);
Bước 3: Hạt sen sau khi ngâm mềm vớt ra cho vào nồi luộc đến khi hạt sen mềm (tránh để quá lửa làm hạt sen bị bở). Hạt sen vừa mềm cho thêm đường phèn tùy chỉnh vào khuấy đều 2 – 3 phút rồi tắt bếp;
Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu gồm yến đã ngâm mềm, phần hạt sen và nước đường phèn vào thố chưng yến sau đó chưng cách thủy từ 15 – 20 phút đến khi các nguyên liệu hòa nguyện chín đều là hoàn thành.
yến chưng hạt sen
Trên đây là 5 cách chưng yến cho bé để bổ sung dưỡng chất cho bé, chúc các bé ăn ngon miệng.
Cho thuê nguyên tòa nhà Kim Quang group - Nguồn Tổng Hợp
0 nhận xét:
Đăng nhận xét